SO SÁNH TRANH ĐÍNH ĐÁ VÀ TRANH THÊU CHỮ THẬP

Tranh đính đá và tranh thêu chữ thập hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều người yêu thích tranh. Mỗi dòng tranh lại có sức hút rất riêng và tạo được những xu hướng của riêng mình. Tranh thêu là một dòng tranh gắn liên với văn hóa nghệ thuật truyền thống của người Việt Nam, vì vậy tranh thêu chữ thập từ khi có mặt trên thị trường cho đến nay đã tạo được vị thế riêng. Ưu điểm của dòng tranh này là độ bền cao nhưng có nhược điểm là thời gian hoàn thành lâu.

Vài năm trở lại đây, tranh đính đá ra đời đã tạo một làn sóng mạnh mẽ trên thị trường tranh trang trí. So với tranh thêu chữ thập, tranh đính đá hoàn toàn có ưu thế hơn về mặt thẩm mỹ như độ sáng đẹp và sang trọng hơn, hình ảnh sống động và chân thực hơn. Điều đặc biệt nữa là thời gian hoàn thiện bức tranh nhanh hơn tranh thêu chữ thập rất nhiều, vì dễ làm nên phù hợp với nhiều khách hàng ở những độ tuổi khác nhau. Sau đây tranh VENUS xin đưa ra một vài điểm so sánh cụ thể giữa hai dòng tranh này như sau:

 1. VỀ MẶT THẨM MỸ

Tranh Thêu

Tranh Đính Đá

Tranh đính đá: Màu sắc tinh tế, đá lấp lánh sáng đẹp, hiện đại và sang trọng, điểm thêm các viên đá lớn tạo điểm nhấn và các họa tiết 3D làm cho tổng thể tranh trông sinh động và rất chân thực.

Tranh thêu chữ thập: Tuy màu sắc của chỉ thêu cũng tươi sáng, song không thể có độ lấp lánh, đẹp và sang như tranh đính đá, tranh thiếu đi sự sống động. Tranh thêu mang một nét đẹp nghệ thuật truyền thống.

2. VỀ THỜI GIAN HOÀN THÀNH

tranh đính đá

Tranh thêu

– Tranh đính đá: Với một bức tranh kích thước vừa phải thì thời gian hoàn thành chỉ cần trên dưới một tháng, vì cách hoàn thành bức tranh không quá phức tạp, chỉ việc chấm các viên đá và gắn đúng vị trí là được, không đòi hỏi bạn phải khéo tay hoặc kỹ thuật cao. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng được nhìn thấy thành quả của mình.

Với những thương hiệu tranh đính đá uy tín thường sử dụng loại mực in nhập khẩu cao cấp nên các ký hiệu quy ước mã đá rất rõ ràng, dễ phân biệt nhờ đó thời gian hoàn thiện tranh cũng nhanh hơn. Đây cũng là sự khác biệt lớn giữa tranh thêu và tranh đính đá.

-Tranh thêu chữ thập: Thời gian hoàn thành của một bức tranh thêu chữ thập lâu hơn cả chục lần so với tranh đính đá vì mất thời gian xỏ chỉ rồi thêu từng mũi, chưa tính thời gian gỡ chỉ khi chỉ bị rối và gút chỉ. Với những bức tranh thêu chữ thập lớn có thể mất đến thời gian cả năm để hoàn thiện, thậm chí có nhiều người không thể kiên nhẫn hoàn thành cả bức mà bỏ dở giữa chừng vì quá lâu.

Ngoài ra, có một điều đặc biệt là, tranh thêu chữ thập cần dùng loại vải chuyên biệt, là loại vải sợi thô, sợi vải thưa khi in các ký hiệu phân biệt mã chi thêu nên trền vải này thì sẽ không được mịn và dễ phân biệt, với những bức thêu kín thì sẽ có cảm giác hoa mắt khi làm trong thời gian dài. Từ đó thời gian hoàn thiện tranh cũng lâu hơn tranh đính đá.

3. VỀ ĐỘ BỀN

Tranh đính đá

Tranh đính đá: Đá giữ màu tốt, không bị xuống sắc theo thời gian, tuổi thọ tranh đính đá thường được từ 5-7 năm, một số hãng tranh đính đá dùng loại keo nhập khẩu chất lượng cao thì tuổi thọ của tranh còn được lâu hơn nữa.

Tranh thêu chữ thập: Tuổi thọ tranh thêu chữ thập có phần hơn tranh đính đá, từ 7-10 năm thì bắt đầu có hiện tượng chỉ bạc màu, mục mủn chỉ, tổng thể tranh xuống sắc. Nếu treo tranh trong môi trường ẩm thấp thì tuổi thọ tranh cũng ngắn hơn.

Kết luận

Như vậy, có thể nói dù là tranh đính đá hay tranh thêu chữ thập thì mỗi dòng tranh đều mang một giá trị nghệ thuật riêng, có những vẻ đẹp riêng của. Tuy nhiên, dòng tranh đính đá theo đánh giá chung của nhiều người yêu tranh trang trí thì nó phần vượt trội hơn tranh thêu chữ thập về nhiều mặt. Cũng tùy vào thị hiếu riêng của mỗi người.

Tranh VENUS xin cảm ơn Bạn đã đọc bài viết này!