Ý nghĩa tranh Phật Thích Ca Mâu Ni

1. Tên Phật Thích Ca Mâu Ni có ý nghĩa gì?

Cách đây 2500 năm trước đây, ở vương quốc Ca Tỳ La Vệ của Ấn Độ, một vị Hoàng tử đã giáng sinh, đặt tên là Tất Đạt Đa, họ là Kiều Đạt Ma. Khi Hoàng tử Tất Đạt Đa lớn lên, ngài đi khắp nơi và cảm động sâu sắc với nỗi khổ đau và sự vô thường của đời người. Ngài đã quyết định từ bỏ ngai vàng và Gia đình để xuất gia tu hành. Sau này, ngài đã đi khắp nơi truyền rộng Phật Pháp với mong muốn chúng sinh được giải thoát khỏi bể khổ.

Người đời tôn ngài là “Phật” và là “Thích Ca Mâu Ni”. Tại sao thế nhân lại gọi Ngài với cái tên như vậy? Mâu Ni là tâm địa thanh tịnh, bình đẳng, giác chứ không mê lầm. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có tên thế tục là Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa. Trong tiếng Phạn, họ Kiều Đạt Ma có nghĩa là hiền lành, tốt đẹp. Tên Tất Đạt Đa, trong tiếng Phạn nó có nghĩa là sự may mắn, cát tường, mang hàm nghĩa là “Trọn vẹn”.

2. Vì sao nên treo tranh Phật Thích Ca Mâu Ni?

Trong xã hội hiện đại, Phật giáo hướng con người chúng ta đến cái Chân-Thiện-Mỹ, giúp chúng ta thay đổi về nhân sinh quan một cách tích cực và từ bi hơn.

Bằng sự tôn kính của mình dành cho Đức Phật, hiện nay có rất nhiều người thỉnh tượng Phật hay treo những bức tranh về hình tượng Đức Phật để tỏ lòng sùng kính và tự răn mình hướng đến một tư tưởng tốt đẹp, tránh khổ đau, không gây nghiệp ác và cầu quả an lạc.

Phật giúp con người giác ng về chân lý cuộc sống

Phật giáo khai thị cho chúng ta làm chủ mọi quả báo an lạc hay đau khổ của mình. Giúp chúng ta được giác ngộ từ trong mê lầm. Muốn tránh quả khổ đau, để cầu quả an lạc, con người phải tự tu dưỡng thân tâm của mình. Một tâm niệm lành một hành động tốt sẽ đến cho ta kết quả an vui hạnh phúc. Ngược lại một tâm niệm ác, một hành động xấu sẽ chuốc lấy kết quả khổ đau về nơi mình.

Cầu quả an lạc, may mắn

Phật là hiện thân của những điều thiện lành, việc thờ Phật mang một mong muốn cầu xin Phật che chở, gia hộ cho Gia đình được bình an, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, mạnh khỏe, hạnh phúc..

Ý nghĩa hình tượng Phật ngự trên đài sen là một ý nghĩa tượng trưng siêu thực. Bởi vì hoa sen được biểu thị cho đức tánh thanh tịnh và giải thoát. Hoa sen còn tượng trưng cho sự thanh cao, giúp con người xóa bỏ sân si, ưu phiền để tĩnh tâm. Bởi nó chui từ vũng bùn hôi tanh mà lên, mà vẫn giữ được sự thanh khiết, nên đáng quý và đáng trân trọng.

Và Đức Phật cũng vậy, từ một vị hoàng tử sẵn sàng từ bỏ cuộc sống nhung lụa nơi hoàng cung, trải qua hành trình tìm kiếm sự giác ngộ đầy  gian khổ, cuối cùng thấy được chân lý  và truyền bá Phật Pháp, giáo hóa chúng sanh. Với đức tính cao quý đó của Phật thì chỉ có Hoa Sen mới đủ giá trị tượng trưng.

Trên thị trường hiện có nhiều mẫu tranh về Phật, Tranh VENUS xin được giới thiệu một số mẫu tranh đính đá Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp để Quý bạn đọc tham khảo.

Tranh đính đá Venus thành phẩm – VS482 – Phật thích ca mâu ni

Xung quanh  Phật Thích Ca Mâu Ni có những tia hào quang sáng chiếu mang ý nghĩa  ánh sáng trí tuệ của Phật lúc nào cũng soi sáng tâm thức chúng sanh . Sách kinh có nói quanh đức Phật luôn luôn có hào quang soi sáng một tầm. Bởi vì con người luôn luôn có một lớp nghiệp bao quanh, nếu nghiệp ác thì hiện lên vừng hắc ám, chúng sanh trông thấy kinh sợ, nếu nghiệp thiện thì hiện ra ánh sáng trong lành, chúng sanh trông thấy sanh tâm kính mến.

Tranh đính đá VENUS – VS123

Tranh đính đá VENUS – VS336

3. Treo tranh đính đá Phật Thích Ca Mâu Ni cần chú ý những gì?

  • Nên treo tranh phật ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh như phòng Khách, Phòng làm việc, Phòng đọc sách, thất thờ.
  • Không treo tranh Phật Thích Ca bên trong phòng ngủ, bếp, phòng ăn, kho tránh hiện tượng đêm ngủ bị mộng mị.
  • Tranh Phật bị hỏng, bị rách hay không nên vứt vào những nơi bẩn mà nên mang đến đền chùa để cúng rồi hóa với hương tiền vàng để tránh gây hỏa hoạn.
  • Không nên cuộn tranh và cất trong ngăn kéo vì gia chủ có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, mắc các bệnh đau đầu.

Tranh Phật phải treo ở phòng khách, thất thờ

Tranh Phật phải treo ở nơi thanh tịnh

4. Nên treo tranh đính đá Phật Thích Ca Mâu Ni ở đâu:

Theo tử vi người Trung Hoa, mỗi người đều có một “ Lộc vị’ riêng, căn cứ theo số đuôi năm sinh của mỗi người, cụ thể: Người sinh vào năm có số đuôi là 0 thì Lộc vị ở phía Tây Nam, số 1 là hướng chính Tây, số 2 ở hướng Tây Bắc, số 3, 4 ở hướng chính Bắc, số 5 hướng chính Đông, số 6 hướng Đông Nam, số 7 hướng chính Nam, số 8 hướng Đông Nam, số 9 hướng chính Nam.

Vậy nên,  khi treo tranh Phật các bạn có thể căn cứ theo số đuôi năm sinh của mình để treo tranh ở vị trí “ Lộc vị” trong phòng khách nhà mình sẽ được phật che chở, phù hộ cho sức khỏe và tài lộc nhé.

Nên treo tranh Phật ở hướng Lộc vị để tốt hơn cho Gia đình bạn

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, khi treo tranh các bạn nên căn cứ theo thực tế không gian sống gia đình mình để chọn vị trí treo tranh phù hợp, vừa mang giá trị thẩm mỹ vừa mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho Gia đình bạn.

Tranh VENUS cảm ơn Bạn đã đọc bài viết!